Tin Tức Mới Nhất

TRẺ VÙNG CAO CHƠI GÌ ?

20/12/2017 Admin 0 Nhận xét
TRẺ VÙNG CAO CHƠI GÌ ?

TRẺ VÙNG CAO CHƠI GÌ ?

Điều kiện sống và cơ hội phát triển của trẻ em dân tộc thiểu số ở các vùng khó khăn thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên… so với trẻ em ở các vùng trong  thành thị còn khoảng cách khá xa.

Với trẻ em ở thành thị, nghỉ hè là quãng thời gian các em được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí đi tham quan, du lịch cùng gia đình, bạn bè và trải nghiệm các trò chơi ở những công viên lớn, nhỏ. Nhưng với trẻ em vùng cao, do thiếu khu vui chơi tập trung, nên mùa hè thường lại là thời gian theo chân bố mẹ lên rừng lấy củi, chăn trâu, hay ở nhà trông em hoặc tự tạo ra những trò chơi để mình có một mùa hè thật vui và ý nghĩa.

Mùa hè - mùa của công việc

Đến với những tỉnh vùng cao, chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh của những cô bé, cậu bé chăn trâu đầu trần, chân đất hay trên lưng là những gánh củi từ rừng mang về. Không có một mùa hè đúng nghĩa được nghỉ ngơi và nạp năng lượng để chuẩn bị cho một năm học mới, mùa hè của những đưa trẻ vùng cao là những ngày thực sự lam lũ và cực nhọc.

Có lẽ, kể từ lúc được nghỉ hè, ngày nào chúng cũng cùng bố mẹ lên rừng lấy củi, chăn dê. Nếu có ở nhà, chúng cũng sẽ chẳng có đồ chơi và chỗ chơi như các bạn trên thành phố. Và khi được hỏi về ước mơ trong dịp nghỉ hè, không ít các bạn nhỏ đều mong muốn rằng mình sẽ được vui chơi thỏa thích trong dịp nghỉ hè và đặc biệt có nhiều đồ chơi để chơi.

Đối với vùng cao, đời sống của người dân và các bạn nhỏ còn gặp nhiều khó khăn. Đến việc lo ăn còn chưa đủ, thì việc có được 1 khu vui chơi lại càng trở nên khó khăn hơn.

Những trò chơi “ tự chế “

Ở các vùng cao, chuyện sân chơi cho trẻ em khan hiếm là chuyện không có gì khó hiểu. Hầu hết, các bạn nhỏ ở đây ngoài thời gian phụ giúp bố mẹ thì đều tự tìm những trò chơi, những cách vui chơi cho riêng mình.

Có lúc là trò chơi ăn ô quan, nhảy lò cò, bịt mắt bắt dê, khi thì ra các khe suối, bắt cá, lấy cỏ cây, hoa lá, đất cát làm thú vui.

Đối với trẻ em Tiểu học thì chăn trâu, chăn bò là chủ yếu. Còn đối với những em nhỏ tuổi hơn thì chỉ quanh quẩn ở nhà với những trò chơi tự biên, tự diễn như thế. Chắc có lẽ, các em cũng không được biết ngày Tết thiếu nhi hay Tết trung thu như bao bạn nhỏ đồng trang lứa khác.

Cần lắm những khu vui chơi, những sân chơi đúng nghĩa cho trẻ vùng cao, để giảm bớt những thiệt thòi, để các bạn nhỏ vùng cao cũng có được một môi trường vui chơi lành mạnh, bổ ích.

www.dochoivanminh.com.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo